Nếu bạn đã biết làm natto từ đậu tương thì cách là natto từ đậu gà cũng tương tự.
Nếu bạn chưa biết cách thì hãy tham khảo cách sau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm Natto tại nhà cho khẩu phần ăn từ 2 – 3 người.
Nguyên liệu
- 0,2kg đậu gà khô. Nên chọn hạt có kích thước đồng đều, hạt chắc và có màu trắng ngà.
- 10gr Natto thành phẩm làm men giống (1 thìa canh Natto). Nếu khô có thì có thể thya bằng 4gr bột natto (tương đương 1 thìa cà phê đầy).
- 1 nắm rơm ra rửa thật sạch và phơi khô
- Dụng cụ: Nồi áp suất, âu bằng sứ hoặc thủy tinh, máy ủ sữa chua
Tiến hành
Bước 1: Ngâm đậu
- Cho đậu vào rổ, xả nước để cho hạt hỏng, hạt lép nổi lên thì vớt hết ra ngoài.
- Sau khi vớt hết hạt hỏng thì bắt đầu ngâm hạt. Nên ngâm đậu từ 9 – 12 tiếng, thay nước ngâm 2 -3 lần là tốt nhất.
Bước 2: Luộc đậu
Đậu ngâm xong rồi bạn cho hết vào nồi áp suất rồi đổ ngập nước và luộc đậu trong vòng 60 phút. Khi đậu chín mềm rồi lại vớt ra để cho ráo nước.
Bước 3: Trộn hỗn hợp làm Natto
Bạn trộn 15gr hộp Natto giống với nước nóng (khoảng 40 độ C) để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Có thể dùng luôn nước đã luộc đậu để trộn, sau đó trộn thật đều với đậu đã luộc trước đó. Chú ý trộn lúc đậu còn ấm khoảng 35 độ C thì nhanh lên men hơn.
Bước 4: Ủ đậu
- Đầu tiên hãy lót 1 lớp rơm đã rửa sạch xuống dưới đáy và xung quanh âu làm thành 1 cái ổ
- Sau đó rải đều hỗn hợp đã trộn vào âu, rải dày khoảng 4 – 5 lớp để đậu tiếp xúc được với không khí.
- Trên lại phủ 1 lớp rơm rạ mỏng, dùng khăn sữa sạch bọc kín âu. Có thể dùng mang nhôm để bọc nhưng nhớ chọc thủng vài lỗ nhỏ trên giấy nhôm cho thoát hơi. Quá trình lên men sẽ diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm và ẩm đấy.
- Thời gian ủ đậu tốt nhất là khoảng 15- 18 tiếng với nhiệt độ khoảng 38 – 40 độ C.
Bước 5: Thu hoạch thành phẩm Natto
Sau khi thời gian ủ đậu kết thúc là bạn đã có ngay món Natto với những hạt đậu màu nâu, có 1 lớp môc trắng bám trên bề mặt,.mùi hơi nồng. Để Natto nguội tự nhiên trong vòng 1 tiếng rồi cất ngay vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, mùi của Natto sẽ gần như biến mất và nếu để ở tủ lạnh thêm vài ngày thì hương vị Natto sẽ tăng lên và đạt đến độ ngon nhất.
Bước 6: Cách bảo quản Natto
Natto sau khi ủ lên men thì vi khuẩn vẫn còn sống và lại tiếp tục lên men nên dễ sinh ra mùi khó chịu. Bỏi vậy, bạn luôn phải bảo quản Natto trong tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men.
- Natto nên bảo quản ở nhiệt độ từ 1 -5 độ C thì sẽ sử dụng được từ 7 – 15 ngày.
- Lưu ý: nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu để hở ra, Natto sẽ bị mất đi độ ẩm. Các axit amin được tạo thành sau quá trình lên men sẽ bị đông lại và tạo cảm giác lạo xạo khi thưởng thức, làm mất đi vị ngon chuẩn của Natto
Chúc các bạn thành công!
Còn nếu các bạn ngại làm thì Coden Natto vẫn có Natto tươi chuẩn Nhật phục vụ các bạn.
Dưới đây là natto đâu gà tươi và natto đậu gà dạng bột của Coden Natto