Tôi nhớ lần đầu tiên tôi thử natto, lúc tôi mở hộp ra toàn là một mớ đậu nhớp nháp,dính, mùi nồng nặc khiến tôi muốn tắc cả lỗ mũi tôi thấy sợ hãi và hơi kinh dị món này.... Cảm giác nuốt vào hoàn toàn khó chịu. Lần đầu tiên, và tôi đã không bao giờ chạm vào Natto trong một thời gian dài sau đó. Bẵng một thời gian tôi không muốn nghĩ đến hay nhắc lại đến từ Natto.
Rồi tình cờ và rất lờ mờ tôi được học về một đoạn văn chủ đề viết về Natto, trò chuyện với những người bạn Nhật Bản của mình về Natto, tôi thấy mọi người ăn nó, nói về nó một cách thích thú, khoái khẩu, nhìn họ ăn mỗi miếng natto được đưa vào miệng, nhắm mắt lắc nhẹ cái đầu mãn nguyện vì vị ngon hạnh phúc. Mỗi lần thế tôi đề trợn tròn mắt " ngưỡng mộ" và tò mò bắt đầu muốn thử lại.
Mọi người đã dạy tôi vài cách ăn bắt đầu bằng món canh Miso Natto, Trứng chiên Natto, Natto trộn kimchi.... khiến tôi mê mẩn từ đó!
Thành phần chính của natto là đậu nành, được lên men bằng vi khuẩn natto. Natto vừa có tác dụng giữ gìn sức khỏe vừa có tác dụng làm đẹp, bảo vệ dạ dày và đường ruột, có nhiều lợi ích cho tim mạch, xương khớp. Các thầy cô Nhật thường nói với tôi :" Muốn có một tuổi già khoẻ mạnh, chủ động cách duy nhất là thời còn trẻ hãy kiên trì ăn Natto".
Tôi hiểu rằng tại sao Natto được mệnh danh là “Bí quyết trường thọ của người Nhật” vừa rẻ vừa tiện.
Natto được chia thành các loại theo kích thưvs hạt đậu nành Natto lớn, vừa, nhỏ, rất nhỏ. Các loại hạt nhỏ và rất nhỏ được ưa chuộng hơn cả vì mùi vị đậm đà,ngon ngọt, dễ nhai và dễ ăn hơn.
Ở Nhật Bản, Natto có mặt khắp nơi là món ăn quốc dân không phân biệt giàu nghèo.
Có một thao tác đặc biệt trước khi ăn là bạn cần khuấy thật nhiều theo hình tròn một chiều 50 lần để đánh thức vi khuẩn natto đang ngủ yên, khi khuấy bạn cho thêm gia vị có thể giúp loại bỏ vị đắng và mùi nồng của Natto .
Sau khi ăn một hoặc hai lần, bạn có thể chuyển từ không thích sang yêu Natto . Natto được biết đến như một loại thực phẩm trường thọ ở Nhật Bản, là loại thực phẩm sức khỏe không nên bỏ qua.
#Natto_Coden