Natto là một loại thực phẩm kỳ lạ, vừa không ngon vừa rất ngon, mùi vừa hấp dẫn vừa không hấp dẫn, vừa chịu được nhiệt độ cao vừa không chịu được nhiệt… Nói chung tính ưu việt của natto rất là cồng kềnh và mâu thuẫn.
Người Nhật rất tự hào về Natto, một món ăn truyền thống của dân tộc họ. Natto chứa lượng dinh dưỡng, vitamin, chất béo, khoáng chất rất dồi dào. Enzyme Nattokinase ngăn ngừa đột quỵ não, tim phổi; Các vitamin nhóm B thúc đẩy tái tạo tế bào, polyamine giúp chuyển hóa, ngăn ngừa lão hóa; Chất xơ điều chỉnh nhu động, làm sạch đại tràng, can xi và MK7 cần thiết cho sức khỏe xương khớp tim mạch; Isoflavone, lecithin cải thiện làn da; Vi khuẩn Bacillus Natto khôi phục, làm lành mạnh môi trường vi khuẩn đường ruột…
Trên thực tế, nhiều người ăn natto bằng cách làm cơm chiên natto, trứng chiên cuộn natto, mì natto… tức là có qua chế biến nấu nướng, những món này đều dễ ăn và rất ngon. Nhưng trong natto có 2 nhóm lợi ích cho sức khỏe, 1 nhóm chịu được nhiệt độ nấu thông thường và 1 nhóm không chịu được nhiệt. Nhóm chịu được nhiệt gồm vi khuẩn Bacillus Natto, khoáng chất, vitamin A D E MK7; Nhóm kém chịu nhiệt là Enzyme nói chung và Enzyme Nattokinase, vitamin C, vitamin nhóm B, vi khuẩn Lactic và một số lợi khuẩn khác.
Thật không may, tác dụng hữu ích nhất của natto là phòng ngừa đột quỵ, làm khỏe tim và mịn mượt dòng chảy của máu lại nằm trong nhóm kém chịu nhiệt.
Ăn natto tươi, bột hoặc viên để tối đa lợi ích mang lại theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, chúng ta nên ăn ở nhiệt độ dưới 60oC như trộn với cơm nóng, mì, súp sau khi đã giảm nhiệt. Lợi ích tăng lên nhiều lần cho sức khỏe khi chúng ta ăn natto cùng với các sản phẩm lên men lactic như bắp cải muối, kimchi… và dầu olive. Tăng khả năng hấp thụ vitamin nhóm B và khắc phục tình trạng một mỏi khi ăn cùng gừng, tía tô xanh hoặc trắng, vừng, mơ muối, hành, tỏi.
Nếu bạn ăn vào buổi sáng theo cách của người Nhật, nên ăn với 1 lòng đỏ trứng sống (nếu ko ăn được thì ăn trứng ốp la), cơm nóng và một chút tôm, cá khô chiên mặn, gừng muối, mơ muối tía tô, rau lên men và canh miso rong biển. Nếu ăn chay, thì thay trứng, tôm cá bằng tekka miso và các món chay khác. Ăn buổi sáng như vậy sẽ đầy đủ dưỡng chất, cảm giác năng động, tăng sự tập trung cho não bộ, tăng trao đổi chất, ngừa cảm lạnh.
Nếu bạn ăn natto vào buổi tối với cơm và các món ăn thông thường khác, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon, ngăn ngừa tối đa hình thành các cục máu đông gây đột quỵ về đêm và tác dụng kéo dài cả ngày hôm sau. Và đặc biệt, khi ngủ đúng và đủ, cơ thể sẽ thải độc, sửa chữa nhiều chức năng của các tạng phủ, giảm các chứng bệnh đại tràng và ruột, tái tạo làn da đẹp… các lợi ích của natto sẽ được phát huy tối đa nhất.
Natto tươi nên khuấy đều khoảng vài phút với nước tương (xì dầu) và chút hành lá sẽ làm nổi bật vị umami, hương vị đủ đầy hấp dẫn, rất ngon miệng.
Tùy theo các bạn ưa thích tác dụng nào của natto để ăn vào buổi sáng hoặc tối. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đổi món thì làm cơm chiên natto, trứng đúc natto, nem natto, súp natto bí đỏ phổ tai…cũng ngon lắm lắm.
À, mà còn ăn natto buổi trưa có tác dụng gì thì chưa biết, để lúc nào tôi thử ăn rồi sẽ viết sau vậy
Fb: Thu levan
#natto_coden