Natto là đậu nành nấu chín, ủ với men Natto, để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, nhiều sợi nhớt, mùi hơi nồng. Natto được ví như phô mai thực vật bởi độ béo ngậy và vị Umami (tương tự vị của thịt/xương hầm hoặc rong biển nấu canh…).
Natto là món ăn dân dã, truyền thống của Nhật Bản. Người dân Nhật đã ủ natto từ rất lâu đời. Nhưng chỉ khoảng 40 năm gần đây, khoa học mới khám phá ra nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ natto.
Vào năm 1980, tiến sỹ Sumi Hiroyuki nghiên cứu và phát hiện ra tác dụng của natto đối với việc làm tan các cục máu đông (huyết khối) trong động mạch – một trong những nguyên nhân suy tim và tử vong của bệnh nhân bị các chứng xơ vữa động mạch vành hay đột quỵ vì nghẽn mạch máu, xuất huyết não - đó chính là tác dụng của một loại enzyme có trong natto.
Năm 1986, TS Sumi Hiroyuki công bố kết quả nghiên cứu natto đã xác định được Nattokinase là một loại enzyme phân hủy huyết khối hữu hiệu và mạnh nhất trong các loại enzyme cùng tác dụng, thậm chí mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin, đồng thời tuyệt đối an toàn cho cơ thể, không gây ra bất kỳ một phản ứng phụ nào. TS Sumi Hiroyuki khuyên nên sử dụng natto để ngăn ngừa một cách hiệu quả nhất các bệnh xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim. Đặc biệt đối với trung niên, người cao tuổi, khi chất phân hủy huyết khối nội sinh Plasmin giảm sút thì tác dụng của natto càng rõ rệt.
Natto làm sạch mạch và máu:
Nattokinase là một phát hiện quan trọng, rất có ý nghĩa trong việc phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh liên quan đến mạch, máu và tim. Hơn nữa, natto là một loại thực phẩm rất rẻ tiền.
Xơ vữa mạch máu nói chung, xơ vữa động mạch nói riêng là một bệnh lý nguy hiểm nhưng lại không có triệu chứng rõ rệt. Nó âm thầm tiến triển. Có nhiều người tin rằng dấu hiệu của xơ vữa động mạch là tăng huyết áp, nhưng trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân đang phải sống chung với xơ vữa mạch máu/ động mạch mà chỉ số huyết áp vẫn không hề cao.
Người bệnh xơ vữa mạch máu/ động mạch thường phải chịu đựng những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi nắng nóng hoặc trái gió trở trời (do máu nở ra nhưng mạch máu thì xơ cứng, không giãn nở kịp theo dòng máu). Ngoài ra, các dấu hiệu như đau mỏi vai gáy, nặng vùng trán – lông mày, nặng 2 mí mắt, dễ nhức trong cuống mắt, đau đầu xuyên từ sau gáy lên đỉnh đầu, luôn cảm thấy thèm ngủ - dễ buồn ngủ. Người bệnh buồn ngủ sớm nhưng dậy muộn, khó tỉnh giấc vào ngày hôm sau. Luôn cảm thấy cơ thể lề mề chậm chạp, suy giảm trí nhớ, phản ứng chậm nhưng dễ cáu gắt, cơ thể nặng nề, đuối sức, lệ thuộc vào các chất kích thích như café, trà, thuốc lá… tình trạng cứ kéo dài và nặng lên cho đến khi xảy ra đột quỵ.
Nguy hiểm nhất trong trường hợp này là bệnh lý nhồi máu, một hiện tượng tắc nghẽn động mạch do cục máu đông gây ra. Vốn dĩ động mạch và các mạch máu ở các vị trí quan trọng như tim, phối, não… đã bị xơ vữa, chít hẹp lại, cộng thêm các cục máu đông “trôi lăn tự do” chèn vào giữa, gây thiếu máu cục bộ, hoại tử tại chỗ… nên người bệnh có thể đột tử ngay lập tức.
Xơ vữa mạch máu/ động mạch nguy hiểm như vậy, nhưng ít ai biết rằng các mảng bám gây xơ vữa mạch máu/ động mạch, lại có thành phần là mỡ máu (protein) và canxi. Và các cục máu đông “trôi tự do” được gây ra là bởi các sợi Fiburin. Natto cực kỳ hiệu quả trong việc “xử lí” cả hai vấn đề này.
Thứ nhất, Enzym Natto kinase có thể làm tan các sợi Fiburin rất nhanh (thí nghiệm với 1 cục tiết đông được đặt trên 1 đĩa natto, chỉ sau 18h, cục tiết đông tan hết). Vốn dĩ các sợi Fiburin tạo thành các cục máu đông giống như rễ cây giữ đất. Khi enzyme natto kinase làm tan các sợi này thì cục máu đông tức khắc sẽ tan ra. Một liều thuốc chống đông máu trong trường hợp khẩn cấp của tây y có giá khoảng 18-20 triệu đồng, nhưng hiệu quả chỉ bằng 20% so với natto kinase.
Thứ hai, natto chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7), là một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên, cứ 100g Natto cung cấp 870 microgram vitamin K2.
K2 có vai trò hoạt hoá protein, điều hòa canxi. Như đã nói ở trên, vốn dĩ các mảng bám ở thành mạch máu và động mạch được cấu tạo từ mỡ máu (protein) và canxi, dưới sự tác động của vitamin K2, protein và canxi được hoạt hóa, sẽ chuyển từ dạng bất hoạt thành hoạt động, canxi được giải phóng khỏi protein, đồng nghĩa với việc xóa tan mảng bám trên thành mạch máu.
Nhờ thế, natto có thể làm tan các cục máu đông, làm mượt dòng chảy của máu, natto còn có tác dụng làm mạch máu được co giãn, dẻo dai thành mạch, nên có tác dụng điều hòa huyết áp.
Natto với xương khớp:
Natto chứa nhiều Menaquinone 7 (MK7), là một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên, cứ 100g Natto cung cấp 870 microgram vitamin K2.
Nếu không có vitamin K2 sẽ không thể điều hòa canxi. Vitamin K2 giúp hoạt hóa protein tạo xương, giúp gắn canxi vào khung xương. Khi cơ thể thiếu vitamin K2, canxi không có khả năng gắn vào khung xương. Khi điều này xảy ra canxi sẽ rời xương và răng gây ra chứng loãng xương, giòn xương. Nhiều người, dù thường xuyên bổ sung canxi nhưng nếu không có vitamin K2, phần lớn canxi này sẽ bị đào thải ra ngoài.
Nguy hiểm hơn, bổ sung canxi nhưng cơ thể không đủ K2 sẽ gây ra hiện tượng lắng canxi ở thận gây sỏi thận, lắng vào mạch máu gây xơ vữa.
Vitamin K2 trong natto giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương, làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác, do bệnh lý mãn kinh, do dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến xương khớp hoặc do các bệnh khác gây ra như tiêu hóa, tiểu đường, đột quỵ… Natto với MK7 làm xương chắc khỏe, làm dịu các chứng đau khớp, khô khớp và nhức mỏi trong xương.
Ngoài ra, phụ nữ ăn natto một thời gian ngắn sẽ cải thiện làn da một cách rõ rệt, da mịn và tươi sáng đầy sức sống.
Natto với hệ tiêu hóa:
TS Sumi đã chứng minh bằng khoa học cho biết Natto có chứa Di-Picolinic Acid có thể khống chế vi khuẩn O-157 nhờ hiệu ứng diệt khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn độc hại đồng thời thúc đẩy loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe tăng trưởng như vi khuẩn Lactobacillus có trong Natto. Natto rất hữu hiệu đối với việc phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa như lỵ, tiêu chảy cấp, viêm ruột, viêm đại tràng và rối loạn tiêu hóa.
Trên thực tế đã có những khách hàng dùng natto điều trị rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm đại tràng, táo bón, dạ dày… và tác dụng rõ ràng.
Vi khuẩn natto có sức sống rất mạnh mẽ, chịu được nước sôi 100 độ C trong vài chục phút, chịu được môi trường axit nên dễ dàng vượt qua dịch vị của dạ dày. Vi khuẩn Natto còn sống sẽ đi khắp hệ thống tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, khôi phục hệ thống vi khuẩn có lợi trong ruột. Đối với nhũng người mà hệ thống vi khuẩn đường ruột bị hư hại do dùng thuốc kháng sinh, ruột bị viêm nhiễm, viêm đại tràng hay bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích nếu kiên trì dùng natto trong thời gian từ 3-6 tháng sẽ thấy tác dụng rất kỳ diệu.
Natto bột:
Natto tươi sau khi được ủ thành công sẽ sấy và nghiền mịn bởi quy trình công nghệ khép kín, với toàn bộ trang thiết bị được chuyển giao từ Nhật.
Natto là một định hướng mới trong hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh lí ở Việt Nam. Với nguồn đậu tương bản địa không biến đổi gen, sản lượng phong phú và chất lượng cao, quy trình sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường, natto xứng đáng là thực phẩm vàng, là dược liệu quý cho tương lai của ngành thực phẩm Việt Nam.
Cách dùng:
Người mất ngủ: dùng trước khi ngủ, sau ăn tối.
Người cao huyết áp, tim đập nhanh, đau đầu: Căn cứ theo tình trạng bệnh lí, thói quen sinh hoạt… để đón trước cơn đau; hoặc dùng 4-5v (tương đương 3-5g/, khoảng 1 thìa nhỏ) ngay trong lúc đang bị tăng áp, tim đập nhanh, đau đầu… Có thể dùng liên tục 15-20/lần nếu cơn đau chưa giảm.
Người có bệnh về dạ dày, đường ruột: uống ngay trước bữa ăn 15-20p.
Người béo phì, cần giảm cân: uống 5-10g trước ăn 30p sẽ làm giảm 30-50% khẩu phẩn. Nếu muốn nhịn ăn thì tiếp tục dùng natto làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau 15-20p cho đến khi hết cơn thèm ăn.
Lưu ý:
Người cơ địa lạnh, thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu… do huyết áp thấp vẫn có thể sử dụng được natto để cân bằng điện giải, có lợi cho nhịp tim và xử lí các mảng bám trong lòng mạch, cân bằng axit máu. Natto là chế phẩm duy nhất có thể hạ áp mà không gây nguy hiểm cho người huyết áp thấp. Có thể làm tan cục máu đông mà không gây xuất huyết.
Natto vẫn có thể dùng trong các trường hợp bệnh nhân đang sử dụng thuốc tây y và đông y khác. Trừ thuốc chống đông máu.