Phát hiện của Giáo sư Sumi Hiroyuki vào năm 1980 về #Nattoenzyme có khả năng tiêu cục máu đông của Natto đã mang lại bước tiến mới trong việc sử dụng hoạt chất thiên nhiên trong điều trị bệnh tim mạch.
Vậy #natto là gì và nó có tác dụng gì với người bệnh tim mạch?
<h2> Natto là gì? </h2>
Natto là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản từ hàng ngàn năm về trước. Hiện nay, bạn có thể dùng nó hàng ngày do #Natto_Coden cung cấp.
Cách làm natto cũng không quá phức tạp. Bạn có thể luộc chín đậu tương (đậu nành) sau đó ủ với enzym Bacillus natto ở 40 độ C trong 14-18 giờ. Khi nào thấy hạt đậu tương có màu nâu, nhớt và mùi vị nồng khó chịu là được. Ăn natto càng nhớt thì càng ngon.
<h2> Nattoenzyme có tác dụng gì với người bệnh tim mạch?</h2>
Ăn natto đúng cách không chỉ giúp bổ sung đạm và vitamin quan trọng cho cơ thể mà còn giúp làm sạch lòng mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Natto giúp phòng ngừa và tiêu cục máu đông (huyết khối)
Tác dụng này của #Natto được phát hiện một cách tình cờ khi GS Sumi lấy một mẫu Natto đặt vào khay thủy tinh có cục máu đông. 18 giờ sau đó, cục máu đông đã tan rã hoàn toàn. Phát hiện này đã gợi ý về một hoạt chất có khả năng làm tan huyết khối tự nhiên. Sau nhiều năm nghiên cứu, họ phát hiện ra hoạt chất đó chính là #nattokinase.
Nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông theo nhiều cơ chế khác nhau:
- Cắt đứt các cầu nối protein liên kết các hạt fibrin tạo thành mạng lưới “bắt giữ” hồng cầu – một giai đoạn trong quá trình hình thành cục máu đông.
- Giảm các yếu tố kích thích đông máu trong cơ thể.
Một nghiên cứu lâm sàng phối hợp giữa trường Đại học Oklahoma (Mỹ) và Đại học y khoa Miyazaki (Nhật Bản), tiến hành trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 21 đến 55 cho thấy: Sau khi sử dụng 200g Natto vào trước bữa ăn sáng, các chỉ số thời gian làm tan cục máu đông của các tình nguyện viên đã giảm tới 48% chỉ sau 2 giờ.
Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài đến 16 năm do trường đại học Gifu (Nhật Bản) thực hiện trên 30.000 người tình nguyện cũng thu được kết quả: Những người ăn Natto hàng ngày giảm 32% nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim so với người không ăn.
Thực tế, cục máu đông chính là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng đối với người bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Với khả năng này, Nattoenzyme đã mang đến một giải pháp mới trong việc phòng ngừa biến chứng nguy hiểm đến từ huyết khối cho người bệnh tim mạch.
<h2> Tác dụng điều hoà huyết áp của Nattokinase </h2>
Tăng huyết áp vừa là bệnh lý vừa là yếu tố nguy cơ bất lợi cho nhiều bệnh tim mạch khác như bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh cơ tim… Ở khía cạnh ngược lại, Hạ huyết áp có thể gây ra một số tình trạng nguy hiểm cho tim, khiến người bệnh bị ngất, choáng và còn dẫn tới một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tuyến nội tiết. Chính vì vậy, kiểm soát huyết áp là một trong những mục tiêu điều trị hàng đầu đối với bệnh tim mạch.
Nattoenzyme không chỉ có lợi ích làm tiêu cục máu đông mà còn có khả năng ổn định huyết áp hiệu quả. Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Miyazaki và Đại học Kurashiki Nhật Bản trên 5 người tình nguyện có huyết áp cao cho thấy: Sau 4 ngày sử dụng 200g Natto/người thì có 4 trong số 5 người bệnh cải thiện chỉ số huyết áp đáng kể.
<h2> Natto giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa trong lòng mạch</h2>
Natto là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin K2 tuyệt vời cho cơ thể. Đây là loại vitamin quan trọng trong quá trình vận chuyển canxi trong máu đến các cơ quan. Thiếu vitamin K2 sẽ khiến canxi khó di chuyển và lắng đọng tại thành mạch, lâu ngày là điều kiện hình thành các mảng xơ vữa khiến lòng mạch bị thu hẹp và gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim...
<h2> Ứng dụng Natto trong điều trị bệnh tim mạch tại Việt Nam</h2>
http://<div style="width:100%;height:0;padding-bottom:115%;position:relative;"><iframe src="https://giphy.com/embed/iTCEP1i4U5WvJzt1Qb" width="100%" height="100%" style="position:absolute" frameBorder="0" class="giphy-embed" allowFullScreen></iframe></div><p><a href="https://giphy.com/gifs/natto-iTCEP1i4U5WvJzt1Qb">via GIPHY</a></p>
Vượt qua cuộc thử nghiệm so sánh với hơn 200 loại thực phẩm khác nhau về khả năng tiêu huyết khối, Nattokinase hiện vẫn đang giữ vị trí đầu bảng với hoạt tính mạnh gấp 4 lần plasmin nội sinh – một enzym đảm nhiệm chức năng tiêu huyết khối trong cơ thể. Cùng với tác dụng ổn định huyết áp, Nattoenzyme hứa hẹn mang đến một giải pháp hiệu quả ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tim mạch.
Tuy nhiên đối với nhiều người Việt Nam, việc sử dụng Natto không hề đơn giản bởi mùi vị khó chịu của nó. Vì thế, Ở Công ty Mangala ngoài việc sản xuất ra Natto-Coden tươi mang hương vị chuẩn NHật bản, chúng tôi còn mang đến cho bạn Natto-Coden bột và Natto-Coden viên rất tiện lợi và dễ sử dụng. Với kinh nghiệm sản xuất hơn 10 năm, chúng tôi đã và đang không ngừng nỗ lực để nhằm mang lại sức khoẻ tốt cho cộng đồng.
https://youtu.be/D2EuPFrvf-4
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được lời giải cho băn khoăn “Natto là gì?” và những hiệu quả của natto với người bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng kết hợp với chế đô ăn uống, sinh hoạt lành mạnh khác để nâng cao hiệu quả điều trị, giảm triệu chứng, làm chậm tiến triển bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.
#Bệnh_tim_mạch
#Tăng_huyết_áp
#Hạ_huyết_áp
#Xơ_vữa_mạch_máu
#Nhồi_máu_cơ_tim