Tự làm Natto tại nhà có dễ không? Câu trả lời là “dễ!”, miễn sao bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng theo trình tự từng bước dưới đây, bạn sẽ có ngay món Natto cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe cho cả gia đình.
Natto là gì?
Natto là những hạt đậu nành còn nguyên vỏ được luộc chín rồi đem ủ cho lên men ở môi trường 40 độ C trong vòng 14h – 18h. Đặc điểm của Natto là có màu nâu, vị nồng hơi khó ngửi, có chất dịch rất nhớt và dính. Nếu Natto có độ nhớt càng cao thì chất lượng càng tốt và vị càng ngon.
Dù là món ăn dân giã nhưng Natto lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá có lợi cho sức khỏe. Những thành phần đó là enzyme Nattokinase, vitamin K2, Protein, chất xơ, sắt, đồng, kẽm… nên bạn cần biết cách làm Natto sao cho món ăn này có thể giữ lại được nhiều nhất những dưỡng chất quan trọng trên.
Cách làm Natto đơn giản
Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm Natto tại nhà cho khẩu phần ăn từ 2 – 3 người.
Nguyên liệu
- 0,5kg đậu nành loại hạt nhỏ và còn nguyên vỏ. Nên chọn hạt có kích thước đồng đều, hạt chắc và có màu trắng ngà.
- 15gr Natto thành phẩm làm men giống (khoảng ½ hộp Natto). Bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán thức ăn Nhật Bản.
- Giấy nhôm.
- Dụng cụ: Nồi áp suất, nồi bằng sứ hoặc thủy tinh, đèn sợi tóc hoặc túi sưởi.
Tiến hành
Bước 1: Ngâm đậu
- Cho đậu nành vào rổ, xả nước để cho hạt hỏng, hạt lép nổi lên thì vớt hết ra ngoài.
- Sau khi vớt hết hạt hỏng thì bắt đầu ngâm hạt. Nên ngâm đậu nành từ 9 – 12 tiếng, thay nước ngâm 2 -3 lần là tốt nhất.
Bước 2: Luộc đậu
Đậu ngâm xong rồi bạn cho hết vào nồi áp suất rồi đổ ngập nước và luộc đậu trong vòng 45 phút. Khi đậu chín mềm rồi lại vớt ra để cho ráo nước.
Bước 3: Trộn hỗn hợp làm Natto
Bạn trộn 15gr hộp Natto giống với nước nóng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Có thể dùng luôn nước đã luộc chín đậu để trộn, sau đó trộn thật đều với đậu đã luộc trước đó.
Bước 4: Ủ đậu
- Bạn rải đều hỗn hợp đã trộn vào nồi sứ hoặc thủy tinh, rải dày khoảng 4 – 5 lớp để đậu tiếp xúc được với không khí.
- Dùng giấy nhôm bọc kín nồi để hạt đậu ở lớp trên không bị khô. Chọc thủng vài lỗ nhỏ trên giấy nhôm cho thoát hơi. Quá trình lên men sẽ diễn ra tốt nhất trong điều kiện ấm và ẩm đấy.
- Thời gian ủ đậu tốt nhất là từ 14 – 18 tiếng với nhiệt độ khoảng 38 – 40 độ C. Bạn có thể dùng đèn sợi tóc chiếu nóng hoặc túi sưởi nóng để tạo nhiệt độ ổn định cho quá trình lên men được thuận lợi.
Bước 5: Thu được thành phẩm Natto
Sau khi thời gian ủ đậu kết thúc là bạn đã có ngay món Natto với những hạt đậu màu nâu, độ nhớt dính cao có nhiều sợi tơ trông như tơ nhện cùng với mùi hơi nồng. Để giảm bớt mùi khó ngửi, bạn để Natto nguội tự nhiên trong vòng 1 tiếng rồi cất ngay vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, mùi của Natto sẽ gần như biến mất và nếu để ở tủ lạnh thêm vài ngày thì hương vị Natto sẽ tăng lên và đạt đến độ ngon nhất.
Cách bảo quản Natto
Natto sau khi ủ lên men thì vi khuẩn vẫn còn sống và lại tiếp tục lên men nên dễ sinh ra mùi khó chịu. Bỏi vậy, bạn luôn phải bảo quản Natto trong tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men.
- Natto để trong ngăn mát từ 1 -5 độ C thì sẽ sử dụng được khoản từ 10 – 15 ngày.
- Natto gói kỹ trong hộp hoặc bọc đựng thực phẩm nếu để trong ngăn đông sẽ sử dụng được trong 3 tháng. Trước khi ăn thì lấy Natto để ra ngoài nhiệt độ phòng trong 2 tiếng hoặc để trên ngăn mát tủ lạnh trong 5 tiếng là được.
- Lưu ý: Bạn nên đậy kín Natto trước khi cho vào tủ lạnh vì nếu để hở ra, Natto sẽ bị mất đi độ ẩm. Các axit amin được tạo thành sau quá trình lên men sẽ bị đông lại và tạo cảm giác lạo xạo khi thưởng thức, làm mất đi vị ngon chuẩn của Natto.
Ăn Natto đúng cách
Natto luôn được khuyến khích ăn tươi, không qua nấu nướng để đảm bảo giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen được với mùi vị của Natto thì có thể tham khảo cách ăn truyền thống của người Nhật: thêm nước tương, mù tạt, hành lá xắt nhỏ rồi khuấy đều, trộn với cơm nóng. Món ăn đi kèm có thể là cá khô, canh miso, dưa muối…
Bạn cũng có thể trộn Natto với bất kỳ gia vị nào miễn là mình thấy thích và ăn như một thức ăn thông thường. Mỗi ngày ăn khoảng 30 – 50gr Natto là đã đủ cho nhu cầu cơ thể rồi đấy. Kết: Món ăn Natto vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại vừa rất dễ làm đúng không bạn? Hãy thử bắt tay vào làm ngay món ăn này để đổi vị cho bữa cơm gia đình và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhé bạn!