NATTO LÀ GÌ ?
Trong khi còn khá lạ lẫm đối với nhiều người Việt, thì ở Nhật Bản NATTO là 1 món ăn truyền thống có lịch sử hàng nghìn năm. Được làm từ những hạt đậu nành được nấu chín và ủ với men Bacillus Natto với thời gian và nhiệt độ thích hợp để đậu lên men và chuyển thành màu nâu, nhiều sợi nhớt dai, mùi nồng và ngọt vị Umami (giống mì chính), Natto càng nhiều nhớt, sợi nhớt càng kéo dài thì chất lượng càng cao. Càng ngày, các nhà khoa học càng khám phá ra nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của Natto.
NATTO VỚI TIM MẠCH
Ngày nay do ảnh hưởng của việc sử dụng các thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất công nghiệp cũng như việc thay đổi lối sống, thói quen sinh mà những bệnh lý về tim mạch tăng cao và trẻ hóa. Nguy hiểm nhất đối với bệnh tim mạch là bệnh lý nhồi máu, một hiện tượng tắc nghẽn động mạch do cục máu đông làm tắc mạch gây thiếu máu cục bộ dẫn đến hoại tử mô, vỡ động mạch. Bệnh lý này có liên quan đến tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và thường không có triệu chứng rõ rệt, âm thầm tiến triển cho đến khi xảy ra các cơn đột quỵ tại các cơ quan như tim, não, thận, phổi, lá lách với tỷ lệ tử vong cao, nếu hồi phục được cũng thường để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Vào năm 1980, tiến sỹ Sumi Hiroyuki nghiên cứu và phát hiện ra tác dụng của NATTO đối với việc làm tan các cục máu đông (huyết khối) trong động mạch, là một trong những nguyên nhân suy tim và tử vong của bệnh nhân bị các chứng xơ vữa động mạch vành hay đột quỵ vì nghẽn mạch máu , xuất huyết não- nhờ hoạt chất Nattokinase là một loại enzyme phân hủy huyết khối hữu hiệu và mạnh nhất trong các loại enzyme cùng tác dụng, thậm chí mạnh gấp 4 lần enzyme nội sinh Plasmin, đồng thời tuyệt đối an toàn cho cơ thể, không gây ra bất kỳ một phản ứng phụ nào.
Ngoài tác dụng làm tan các cục máu đông, làm mượt dòng chảy của máu, NATTO còn có tác dụng làm mạch máu được co giãn, dẻo dai thành mạch, nên có tác dụng điều hòa huyết áp. Ngoài ra, Natto chứa một lượng lớn vitamin K2 có vai trò hoạt hoá protein điều hòa canxi (MSP) như osteocalcin, giúp protein điều hòa canxi chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động. Ở trạng thái hoạt động protein điều hòa canxi gắn với ion canxi trong máu, ngăn không cho chúng lắng đọng xuống thành mạch tạo mảng xơ vữa mà vận chuyển canxi vào đúng nơi cần thiết là hệ thống xương.
Những người cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa dộng mạch mà có các cơn đau thắt ngực, suy giãn tĩnh mạch, có tiền sử tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim rất nên sử dụng NATTO thường xuyên để phòng ngừa biến chứng và tái phát rất hữu hiệu.
NATTO VỚI XƯƠNG KHỚP
NATTO chứa một lượng lớn vitamin K2 (Menaquinone 7 - MK7) có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Cứ 100g Natto cung cấp 2037 microgram vitamin K2, giúp hoạt hóa tạo Protein điều hòa canxi tạo xương (MGP) nổi bật nhất là osteocalcin. Osteocalcin là một protein gắn kết canxi chuyên biệt cho xương (làm cho xương chắc khỏe) phụ thuộc vào vitamin K2, đây là thành phần protein không collagen nhiều nhất được tìm thấy ở xương.. Khi cơ thể thiếu vitamin K2, phần lớn canxi này sẽ bị đào thải ra ngoài hoặc bám vào các mảng xơ vữa động mạch gây tắc nghẽn, cứng mạch hoặc đọng lại ở thận gây sỏi thận… Vitamin K2 trong NATTO giúp xương phát triển chắc khỏe, đặc biệt cần thiết đối với trẻ em trong quá trình phát triển chiều cao; đồng thời giúp ngăn ngừa và điều trị loãng xương , làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác, do bệnh lý, do quá trình mãn kinh / tiền mãn kinh, do dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến xương khớp hoặc do các bệnh khác gây ra như tiêu hóa, tiểu đường... ở tuổi trung niên và tuổi già. NATTO với MK7 còn làm dịu các chứng đau khớp, khô khớp và nhức mỏi trong xương.
NATTO VỚI HỆ TIÊU HÓA
TS Sumi Hiroyuki đã chứng minh bằng khoa học cho biết NATTO có chứa Di-Picolinic Acid có thể khống chế vi khuẩn O-157 nhờ hiệu ứng diệt khuẩn, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn độc hại đồng thời thúc đẩy loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe tăng trưởng như vi khuẩn Lactobacillus có trong Natto. Vi khuẩn NATTO có sức sống rất mạnh mẽ, chịu được môi trường axit nên dễ dàng vượt qua dịch vị của dạ dày. Vi khuẩn NATTO còn sống sẽ đi khắp hệ thống tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại, khôi phục hệ thống vi khuẩn có lợi trong ruột.
NATTO rất hữu hiệu đối với việc phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, lỵ, tiêu chảy cấp, viêm ruột, viêm đại tràng và đặc biệt những người mà hệ thống vi khuẩn đường ruột bị hư hại do dùng thuốc kháng sinh, ruột bị viêm nhiễm.
NATTO LÀM ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA
Đậu nành lên men cũng chứa isoflavone, một dạng estrogen thực vật tương tự nội tiết tố nữ. Phụ nữ ăn natto giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bớt các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt, đồng thời làm giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm hay "khô hạn"...
MK7 trong Natto có tác dụng làm tăng lượng Collagen ở lớp thượng bì, đồng thời làm giảm canxi tích tụ trong da nên phụ nữ ăn natto một thời gian sẽ cải thiện làn da một cách rõ rệt, da mịn, căng, bớt thâm nám và tươi sáng đầy sức sống. Tóc cũng sẽ suôn mượt và dày hơn.
NATTO LÀ MỘT LOẠI THỰC PHẨM GIÀU ĐẠM, DỄ TIÊU HÓA, DỄ HẤP THU:
NATTO còn là một thực phẩm giàu đạm và các khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, Natto rất giàu canxi, magie, potassium - những nguyên tố làm kiềm hóa dòng máu- chất đạm trong Natto là đạm thủy phân nên rất dễ tiêu hóa, dễ hấp thu tốt cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người ăn chay trường, những người ăn theo thực dưỡng.
CÁC LOẠI NATTO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ?
Natto được chế biến từ nhiều loại đậu nhưng tốt nhất là Natto được làm từ đậu tương hoặc đậu gà. Ở Natto Coden, ngoài Natto Đậu tương vàng còn có Natto Đậu tương đen và Natto Đậu gà.
Natto đậu tương đen làm từ đậu tương đen có chứa anthocyanin -một loại polyphenol- chính là một chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các phân tử oxy không ổn định có thể gây tổn hại tế bào vì vậy có hiệu quả cao trong việc chống lão hóa. Ngoài ra nó đã được chứng minh có khả năng chống lại tác dụng phụ của xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa trị và ô nhiễm môi trường nhờ chứa chất Zybicolin.
Có thể lựa chọn sản phẩm dạng Viên, dạng Bột, dạng Tươi theo khẩu vị của mỗi cá nhân.
Natto có thể dùng độc lập hoác có thể phối trộn với nhiều thức ăn và thực phẩm khác để tạo thành những món ăn hấp dẫn.
THỜI HẠN SỬ DỤNG NATTO
Natto Viên và Bột : Hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày sản xuất, 3 tháng sau khi mở túi .
Natto Tươi: Bảo quản: 10-15 ngày từ ngày sản xuất ở nhiệt độ 1 đến 5 ° C; 90 ngày nếu cấp đông -15 đến -20 ° C.
Natto Coden - Sản phẩm của Công Ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Và Thương Mại MANGALA
Sản xuất tại: Số 280 Ngọc Thụy - Long Biên - Hà Nội
ĐT : 0936881669- 0902196869
Website : www.mangala.vn
Email: codenmangala@gmail.com