Có hai loại natto là #itohiki natto và #tera natto. Các loại natto có thể khác nhau về hương vị và cấu trúc, vì vậy hãy nếm thử và tìm ra loại natto yêu thích của bạn nhé!
1.Itohiki natto
Đây là loại natto thông thường mà chúng ta biết, bao gồm ba loại nhỏ là marudaizu natto, hikiwari natto và goto natto.
- Marudaizu natto
Loại này phổ biến nhất, sử dụng toàn bộ đậu nành nguyên hạt để lên men. Kích thước của hạt sẽ ảnh hưởng đến độ dính của natto, hạt đậu càng to khi trộn càng ít dính. Vậy nên nếu bạn mới lần đầu ăn natto, chọn những hạt lớn là hợp lý nhất. Marudaizu natto được làm bằng đậu nành đen có hương vị thơm ngon hơn so với đậu nành vàng, phù hợp với cả những người không thích hương vị đặc trưng của natto. Đậu nành đen thường sử dụng nước tương và wasabi làm toppings.
-Hikiwari natto
Loại natto này được làm bằng cách rang hạt đậu, nghiền đậu, loại bỏ vỏ, luộc đậu và lên men. Loại này tạo diện tích bề mặt nhiều hơn để vi khuẩn lên men bám vào, tạo nên hương vị mạnh nhất và thơm ngon nhất, hơn cả marudaizu natto.Tuy nhiên món natto này phù hợp với những ai thích ăn natto vì nó dính hơn. Đây cũng có thể được coi là thử thách tiếp theo trong trải nghiệm ăn natto của bạn.
- Goto natto
Goto natto là một dạng lên men của natto, koji (mạch nha) và muối. Phải mất 1 tuần để hoàn thành quá trình lên men và nguồn gốc của nó là từ Yonezawa, tỉnh Yamagata. Sau khi thay đổi được làm với ít muối hơn thì nó được gọi với tên "Yukiwari Natto".
2.Tera natto
Tera natto còn được gọi là Shiokara natto hay natto mặn, lần đầu tiên được làm bởi các nhà sư trong một ngôi chùa Phật giáo nên "nassho" đã trở thành nguồn gốc của cái tên natto. Tera natto là một loại natto không dính, có hương vị thơm ngon tương tự như miso đỏ. Quá trình lên men mất khoảng 6 tháng, sử dụng nấm koji và muối. Giống như natto thông thường, tere natto có thể được ăn một mình nó hoặc thêm vào như súp miso hoặc làm món kinkan maki.