Natto cũng như các loại thực phẩm khác, chứa sáu loại chất dinh dưỡng chính: carbohydrate, lipid, protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhưng đặc biệt, natto còn chứa các thành phần chức năng khác có nguồn gốc từ đậu nành được tạo ra bởi vi khuẩn Bacillus natto.
1. Nattokinase
Nó là một loại protein enzyme có trong Natto. Nó tác động trực tiếp lên fibrin, thành phần chính của cục máu đông, phân hủy nó và kích hoạt pro-urokinase, tiền chất của urokinase, một loại enzyme tan huyết khối nội sinh trong cơ thể. Nó cũng có chức năng làm tăng chức năng sản xuất plasmin, một loại enzyme tan huyết khối và được biết là có tác dụng ngăn ngừa huyết khối từ nhiều góc độ khác nhau. Các bác sỹ cho rằng cục máu đông thường hình thành từ đêm khuya đến sáng sớm, nên dùng natto vào bữa tối sẽ hiệu quả hơn để ngăn ngừa cục máu đông.
Nattokinase đã được xác nhận là có tác dụng hạ huyết áp và cải thiện lưu lượng máu, cũng như tác dụng làm tan huyết khối, và natto cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống.
Nếu huyết áp của bạn cao, hoặc bạn lo lắng về các bệnh liên quan đến lối sống như rối loạn lipid máu hoặc tiểu đường, bạn có thể mong đợi sự cải thiện bằng cách ăn, uống natto thường xuyên.
2. Vitamin K2
Vitamin K2 kích hoạt cả hai yếu tố thúc đẩy đông máu và những yếu tố ức chế đông máu, và là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình đông máu bình thường.
Vitamin K bao gồm vitamin K1 có trong rau và rong biển, và vitamin K2 được sản xuất bởi các vi sinh vật. Có một số loại vitamin K2 khác nhau và natto chứa vitamin K2 menaquinone-7 (MK-7).
Vitamin K2, dưới hình thức của MK7 (Menaquinone-7) có chu kỳ bán hủy dài trong cơ thể, thậm chí tới 72 giờ sau khi dùng. Liều bổ sung qua chế độ ăn uống có hiệu quả trong việc làm giảm loãng xương do tuổi tác và do mãn kinh, giảm mất xương, giảm vôi hóa động mạch . Cho đến nay người dân Nhật Bản tiêu thụ chất dinh dưỡng này thông qua "Natto" đã giảm tỷ lệ mắc cả gãy xương và bệnh tim mạch.
3. Polyamine
Polyamine tác động lên các gen để ngăn chặn tình trạng viêm trong cơ thể và được cho là hữu ích trong việc chống lão hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống. Polyamines được tổng hợp trong cơ thể từ arginine, một loại axit amin, nhưng lượng tổng hợp bị giảm theo tuổi. Phô mai, sữa chua, đậu nành và thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành rất giàu polyamines, nhưng natto đặc biệt có nhiều polyamines.
Trong một thí nghiệm được thực hiện trên con đực trưởng thành, ăn một gói natto mỗi ngày trong hai tháng đã làm tăng nồng độ polyamine trong máu lên 1,36 lần so với những người không ăn natto.
Thực tế đã chứng minh, nếu chúng ta ăn mỗi ngày một gói Natto trong vòng 8 tuần, sẽ có thể làm tăng nồng độ Polyamine trong máu. Các thí nghiệm cũng cho thấy, loại thực phẩm được xác nhận làm tăng nồng độ polyamine trong máu tính tới thời điểm này chỉ có Natto là hiệu quả nhất.
Kết quả này cho thấy, bạn hoàn toàn có thể có được hiệu quả của việc chống lão hóa và cải thiện tình trạng sức khỏe bằng việc ăn Natto mỗi ngày.
4. Isoflavone
Nó là một thành phần có trong đậu nành và hoạt động tương tự như nội tiết tố nữ estrogen. Nó hoạt động như một sự thay thế cho nội tiết tố nữ khi sự tiết nội tiết tố nữ bị giảm. Natto hiệu quả hơn so với đậu nành chưa lên men vì tác dụng của Natto làm tăng tỷ lệ hấp thụ.
Khi đậu nành được lên men bởi Bacillus natto, các chuỗi đường trên bề mặt phân tử của isoflavone bị phá vỡ và biến thành aglycone. Isoflavone aglycone này được cho là tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn ngừa suy giảm miễn dịch do xạ trị.
5. Lecithin
Một loại phospholipid có trong đậu nành. Tác dụng nhũ hóa ngăn ngừa cholesterol trong máu lắng đọng trên thành mạch máu. Nó cũng giúp tăng cường chức năng gan và điều chỉnh tổng hợp cholesterol, có thể nói là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
6. Saponin
Saponin đậu nành là một thành phần đắng và làm se có trong đậu nành, và có nhiều trong bọt chảy ra khi đậu nành luộc. Saponin đậu nành có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và được cho là hữu ích để chống lão hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống.