Cục máu đông – “kẻ thù” gây tai biến mạch máu não
Khi lòng mạch máu có những cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn lưu thông mạch máu, làm cho việc lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não. Khi thiếu máu, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Phần nào của não bị chết thì phần cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, biểu hiện bằng liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được hoặc hôn mê.
Theo Hiệp hội Tim mạch Thế giới, tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Hơn thế nữa, bệnh còn để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não như khó vận động, kém tập trung, thậm chí tàn tật, liệt người suốt phần đời còn lại.
Nattokinase – Enzym Vàng của Nhật giúp làm tan cục máu đông hiệu quả
Suốt hơn 1000 năm qua, Natto – đậu tương lên men đã trở thành món ăn truyền thống và là một trong 40 món “mỹ thực” có lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản. Món ăn này được lên men tự nhiên khiến hạt đậu chuyển sang màu nâu, dính nhớt, vị béo ngậy như phô mai nhưng mùi hăng nồng nặc và khó ngửi. Nhưng bù lại, sản sinh ra loại enzym natto đặc biệt.
Đến năm 1980, Tiến sỹ Hiroyuki Sumi - nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản đã phát hiện ra chất tơ dính mầu trắng trong món ăn Natto có khả năng làm giảm mỡ máu, tan cục máu đông là một loại enzym chưa từng được biết, Ông đặt tên enzym này là Nattokinase.
Ông chỉ ra rằng, Nattokinase có hoạt tính gần giống Plasmin nhưng mạnh gấp 4 lần Plasmin nội sinh. Đồng thời Nattokinase cũng kích thích cơ thể sản sinh ra Plasmin thông qua quá trình làm bất hoạt PAL - 1(Plasminogen – Activator Inhibitor), làm tăng hoạt tính của tPA (tissue Plasminogen Activator) nên gián tiếp chuyển Plasminogen thành Plasmin.
Từ đó, Nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu (giảm mỡ máu). Hoạt chất tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) khiến chúng tan ra, chống nguy cơ hình thành cục máu đông, từ đó ngăn ngừa tai biến.
Ngoài ra, còn có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về cơ chế làm tan cục máu đông của món natto đăng trên Tạp chí Y học NBI Health (Mỹ). Còn theo Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), riêng tại nước này có hơn 20 nghiên cứu kiểm chứng công dụng của enzym nattokinase.
Các thí nghiệm cũng cho thấy, món natto còn có thành phần enzym protease giúp phân giải các protein thành các loại acid amin như: amilase biến các tinh bột thành đường, lpase phân giải chất béo trung bình thành glycerin và acid béo... Chúng giúp cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cũng như giảm cholesterol.
Natto Nhật bản đã có mặt ở Việtnam
Tại Việt nam, hiện nay đã có công ty TNHH Công nghệ sinh học và thương mại Mangala sản xuất ra được Natto chuẩn Nhật. Sản phẩm của công ty có 3 loại: Natto từ đậu tương vàng, natto từ đậu tương đen và natto từ đậu gà. Mỗi loại đều có dạng bột và dạng viên, rất đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Chi tiết xin liên hệ hotline: 0986723913. Hoặc truy cập trang web công ty: mangala.vn để tìm hiểu thêm thông tin.